Chỉ số CEA đối với bệnh nhân ung thư

Ngày đăng: March,23 2023

Chỉ số CEA là gì? Nó quan trọng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số CEA trong bài viết này nhé.

Chỉ số CEA là gì?

CEA là là một kháng nguyên trong huyết thanh chỉ điểm cho các khối u đường tiêu hóa nói chung. Đây là dấu ấn quan trọng để theo dõi hiệu quả điều trị cũng như tình trạng bệnh, có di căn hay tái phát của: ung thư trực tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tụy,…

Chỉ số CEA có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị ung thư? | Medlatec

Nồng độ CEA trong huyết tương và dịch của bệnh nhân ung thư là trên 5ng/ml. Trong khi đó đối với cơ thể bình thường rơi vào khoảng 0 - 5ng/ml.

Nếu chỉ số CEA tăng cao, bệnh nhân ung thư cần lưu ý gì?

Chỉ số CEA lần đầu có khả năng bình thường hoặc hơi cao khi bệnh nhân có khối u nhỏ và đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu chỉ số CEA trong dịch cơ thể khác ngoài máu tăng lên thì chứng tỏ ung thư đã xâm lấn sang khu vực lân cận, hoặc di căn xa ra ngoài các vùng khác của cơ thể. Ví dụ, nếu CEA thấy trong dịch màng phổi, nghĩa là ung thư đã di căn sang hệ hô hấp.

Nếu bệnh nhân sau điều trị, thấy CEA trong máu tăng nhẹ rồi giảm dần về mức bình thường trong khoảng từ 4 - 6 tuần thì coi là điều trị thành công. Nếu nồng độ CEA tăng đều ít nhất trong 2 tháng thì đây là dấu hiệu của bệnh có khả năng tái phát lại.

Vì vậy, bệnh nhân cần xét nghiệm kiểm tra chỉ số CEA trong máu thường xuyên, để kịp thời xử trí nếu bệnh tái phát hoặc chuyển biến xấu ảnh hưởng đến sức khỏe!

Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng thêm Fucoidan Care với sự kết hợp của 3 hợp chất vàng từ: Fucoidan, Betaglucan và Đông trùng hạ thảo giúp:

- Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng: Beta-glucan kích hoạt đại thực bào Macrophage tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại với cơ thể.

- Góp phần tiêu diệt khối u, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị: Fucoidan hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau như cảm ứng bắt giữ tế bào, kích hoạt tế bào chết tự nhiên Apoptosis và kích hoạt hệ thống miễn dịch...

- Hạn chế quá trình oxy hóa: 3 hoạt chất vàng kết hợp tạo ra khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống chọi của cơ thể với người bị suy giảm sức đề kháng, người đang hóa-xạ trị.

Fucoidan - hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch | Báo Dân trí

Tổng đài tư vấn 24/7: 0866205833
scrolltop