BỆNH XƠ GAN CÓ LÂY KHÔNG? ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Ngày đăng: April,25 2020

BỆNH XƠ GAN CÓ LÂY KHÔNG? ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Khi phát hiện người thân bị bệnh xơ gan, hầu hết ai cũng vô cùng lo lắng. Có rất nhiều người có một nỗi băn khoăn đó là bệnh xơ gan có lây không?

Bệnh xơ gan có lây không?

Xơ gan là hậu quả của tình trạng lá gan bị tổn thương trong một thời gian dài mà không được điều trị triệt để. Điều này có nghĩa là trước khi biến chứng thành xơ gan thì người bệnh có thể đã mắc phải một trong các tình trạng như: viêm gan virus (A, B, C), viêm gan do rượu bia, nhiễm độc gan, men gan cao, nhiễm độc từ thuốc tây,… Những bệnh lý về gan này khi không được phát hiện kịp thời, điều trị hiệu quả nên mới khiến tế bào gan dần dần chết đi mà không được phục hồi, dần dần hình thành các mô sẹo trong gan và gây xơ gan.

benh xo gan co lay khong 1

Bệnh xơ gan có lây không là thắc mắc của nhiều người - Ảnh minh hoah: Internet

Vì thế, nếu như ai đó có thắc mắc rằng bệnh xơ gan có lây không thì câu trả lời là xơ gan không lây nhưng một trong các nguyên nhân gây xơ gan thì có thể lây truyền từ người này sang người khác. Vì sao lại như vậy?

- Nếu bệnh nhân bị xơ gan do các nguyên nhân như rượu bia, do nhiễm độc từ các loại thuốc, do hóa chất và thực phẩm bẩn, do gan nhiễm mỡ thì các tình trạng này hoàn toàn không lây nhiễm cho người khác.

- Nếu bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan virus (A, B, C, D, E), mà đặc biệt là viêm gan virus B thì tuy bệnh xơ gan không lây nhưng nguyên nhân gây bệnh và virus viêm gan có thể lây từ người này sang người khác. Virus viêm gan B (HBV) có thể lây truyền từ người sang người bằng các con đường như: quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con, truyền máu không an toàn.

Có nhiều trường hợp trong gia đình nhiều người cùng bị xơ gan, ung thư gan nên người ta cho rằng bệnh xơ gan, hay ung thư gan sẽ lây. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh xơ gan và ung thư gan là virus viêm gan mới chính là yếu tố có thể lây lan và gây nên các bệnh về gan. Vì thế, biện pháp cần thực hiện là tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh viêm gan, quan hệ tình dục an toàn và tuân thủ đầy đủ các quy trình an toàn trong quá trình truyền máu.

Bệnh xơ gan điều trị như thế nào mới hiệu quả?

Bệnh xơ gan được chia làm 2 giai đoạn chính là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, phương pháp điều trị cho 2 giai đoạn này như sau:

Với xơ gan còn bù

Bệnh xơ gan nếu phát hiện sớm thì khả năng phục hồi cũng rất cao. Nếu bệnh xơ gan được phát hiện ở giai đoạn còn bù (F1, F2) thì chức năng gan vẫn còn khá tốt và nếu điều trị tốt thì người bị xơ gan có cơ hội trở về cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Nếu bệnh nhân xơ gan do rượu, bia thì nhất định phải kiêng hoàn toàn rượu bia, người sử dụng thuốc tây dài ngày cần phải trao đổi với bác sĩ để chó phương án xử lý và thay đổi loại thuốc khác an toàn hơn. Bên cạnh đó là sử dụng các loại thuốc điều trị và hỗ trợ nhằm ngăn chặn sự tiến triển của xơ gan.

benh xo gan co lay khong 2

Tùy theo nguyên nhân gây xơ gan mà sẽ có hướng điều trị thích hợp - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bệnh nhân xơ gan do virus viêm gan thì phải điều trị để loại bỏ hoặc ức chế virus viêm gan, đưa virus viêm gan về thể bất hoạt, để virus không gây hại lên tế bào gan nữa. Sử dụng thuốc kháng, các thực phẩm hỗ trợ để ức chế, đồng thời phục hồi và tái tạo tế bào gan đã bị tổn thương, tăng cường chức năng gan đã bị suy giảm.

Đồng thời bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi khoa học, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa các chất kích thích, các đồ chiên xào, mỡ động vật. Hãy ăn những đồ ăn hấp, luộc, ít mỡ, ăn ít thịt đỏ và tránh cho gan phải chịu áp lực nặng nề hơn.

Với xơ gan mất bù

Với những bệnh nhân xơ gan mất bù (F3, F4), việc điều trị chủ yếu để giảm nhẹ triệu chứng, tăng cường chức năng gan và ngăn chặn tiến triển của xơ gan. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân đang mắc phải.

Bệnh phải được điều trị từ nguyên nhân, từ bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Sử dụng thuốc để ức chế virus viêm gan trong máu, đưa virus về thể bất hoạt để tránh tiếp tục gây hại cho gan.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng các loại thuốc kháng sinh, đặt TIPS để giảm áp lực tĩnh mạch cửa,… và một số biện pháp khác.

benh xo gan co lay khong 3

Cây nhó đông - dược liệu có khả năng hỗ trợ ngăn chặn tiến trình xơ gan, ức chế virus viêm gan 

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết xuất hoạt chất từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam trong sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam. Sự kết hợp này trong Gan Nhó Kỳ Nam đã phát huy được những công dụng của cả hai loại thảo dược quý là rễ của cây nhó đông và cây bí kỳ nam với gan là ức chế virus viêm gan, ngăn chăn tiến triển xơ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc của gan và bảo vệ tế bào gan. Gan Nhó Kỳ Nam là một giải pháp rất tốt giúp bệnh nhân xơ gan có thể giảm thời gian điều trị và tăng cường sức khỏe lá gan.

Tổng đài tư vấn 24/7: 0866205833
scrolltop